Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động ngoài giờ lên lớp

Học sinh trường THCS Phúc Xá cùng nhau tìm hiểu về ngày giải phóng Thủ đô

09/10/2023 975

Thấm thoắt đã 69 mùa thu trôi qua, bên những ký ức thiêng liêng về ngày Thủ đô hoàn toàn được giải phóng vẫn như y đối với mỗi người dân Hà Nội, sáng ngày 9/10, thầy và trò trường THCS Phúc Xá đã tổ chức buổi sinh hoạt truyền thống với chủ đề “Mừng 69 năm ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954 – 10/10/2023”.

Mở đầu chương trình, để giúp học sinh hiểu hơn về truyền thống hào hùng của dân tộc, các con học sinh trường THCS Phúc xá được xem một video ý nghĩa “ Kí ức ngày giải phóng thủ đô”. Qua đoạn video, các con học sinh được hiểu rõ hơn vì sao ngày 10-10-1954 đã trở thành một cột mốc quan trọng trong lịch sử xây dựng và phát triển của thủ đô và đất nước, đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa to lớn, mở ra một thời kỳ mới trong lịch sử ngàn năm văn hiến của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội. Thủ đô ta hoàn toàn thoát khỏi ách thống trị của đế quốc thực dân, nhân dân lao động vĩnh viễn xóa bỏ mọi chế độ áp bức, bóc lột, đứng lên làm chủ vận mệnh của mình, phấn khởi đi vào xây dựng xã hội mới, mở đầu sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa trên đất nước ta. Mỗi học sinh đều chăm chú lắng nghe các sự tích kể về các di tích lịch sử trong quận Hoàn Kiếm như Ô Quan Chưởng, Hồ Hoàn Kiếm hay còn gọi là Hồ Gươm, di tích Đền Ngọc Sơn được xây dựng từ thế kỷ 19, di tích Tháp Bút được khắc ba chữ “Tả Thành Thiên” được nhà nho Nguyễn Văn Siêu xây dựng năm 1865. Hình ảnh cầu Thê Húc “cong cong như con tôm dẫn vào đền Ngọc Sơn” hiện ra gần gũi, thân quen giúp học sinh mở mang biết bao điều, là nơi thờ thần Văn Xương Đế Quân là ngôi sao chủ việc văn chương khoa cử và thờ đức thánh Trần Hưng Đạo, vị anh hùng có công phá quân Nguyên thế kỷ 13. Hay nơi Bác Hồ kính yêu viết nên bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà tại Ngôi nhà 48 Hàng Ngang trở thành một di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng khắp đất nước.

Buổi sinh hoạt chủ đề đã kết thúc trong niềm vui tràn đầy của các bạn học sinh như báo hiệu 1 tuần học mới nhiều thành công. Sau đây là một vài hình ảnh của buổi sinh hoạt:

Cùng nhìn lại một số hình ảnh tại Ba Đình 69 năm trước, vào ngày 10/10/1954: