Trang chủ Giới thiệu

Tác phẩm dự thi "Thầy cô trong mắt em năm 2023": Cô Đinh Hiền - Người truyền lửa trái tim

08/09/2023 2114

"Có một nghề bụi phấn bám vào tay
Người ta bảo là nghề trong sạch nhất
Có một nghề không trồng cây vào đất
Lại nở cho đời những đoá hoa thơm"

Từ xưa đến nay, nghề giáo đã đem đến cho đời những đóa hoa thật thơm, thật nở rộ, mang những tri thức quý báu đến với tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi. Và có lẽ ai trong đời mình cũng sẽ dành tình cảm yêu quý, ngưỡng mộ, kính trọng với một người giáo viên mà suốt đời chúng ta ko thể quên được. Đối với em, thật may mắn khi em đã gặp được cô Hiền - cô giáo dạy môn Ngữ văn trong những năm học cấp II của em. Hôm nay, em Hải Anh, học sinh lớp 8A2 trường THCS Phúc Xá xin được bày tỏ những cảm xúc chân thành nhất của mình gửi đến người cô giáo em yêu quý, cô Đinh Thị Thu Hiền.

Năm nay là năm thứ 3 em được đồng hành cùng cô dưới mái trường THCS Phúc Xá, trải qua hai năm học đầy ngây ngô của lứa học sinh mới vào trường, lớp em và cô cũng dần hiểu nhau hơn. Cũng vì thế, những tình cảm thiêng liêng, cao quý, sự kính yêu mà vô cùng giản dị của em dành cho cô lại càng tăng lên. Khuôn mặt của cô tròn, điểm trên gương mặt ấy đã dần xuất hiện những nếp nhăn. Những nếp nhăn ấy cũng là minh chứng để lại do vết hằn của thời gian, thể hiện sự vất vả cũng như sự tâm huyết của cô đối với nghề. cô luôn mong muốn đem đến cho học sinh của mình những giờ văn thú vị, không những vậy đôi khi là những suy nghĩ quan tâm với học trò của mình. Bởi vậy mà mỗi khi thấy cô cười, điều đơn giản vậy thôi mà khiến em rất vui vẻ và hạnh phúc.

Mặc dù đã vào tứ tuần tuổi, nhưng cô vẫn rất trẻ trung và năng động. Cô ít khi nổi nóng hay nói nặng lời với chúng em, mặc dù nhiều khi những đứa trẻ ấy đã làm cho cô bực. Thay vào đó thì cô sẽ nhắc nhở một cách nhẹ nhàng với học trò của mình. Chính những điều giản dị, thân thương ấy mà cô và học sinh của mình gần như không có khoảng cách. Cô Hiền còn rất quan tâm đến học sinh của mình, có khó khăn gì cô luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ, chỉ bảo đến tận nơi để học trò của mình hiểu. Sự cần mẫn, tỉ mỉ lại vô cùng dịu dàng ấy đã khiến cho e yêu và thêm kính trọng cô biết bao nhiêu.

Cô là người truyền cảm hứng cho em yêu thích, tìm tòi, khám phá thế giới văn học. Khoảng thời gian trước khi gặp cô, với em môn văn chỉ là một môn học nhàm chán và khô khan, một bộ môn mà không áp dụng được nhiều trong đời sống. Nhưng dưới sự dẫn dắt của cô, môn văn lại trở nên thú vị, hấp dẫn, lôi cuốn. Một môn học tưởng như nhàm chán đã trở nên sôi động và cuốn hút hơn qua lời cô giảng, cách trình bày và các hoạt động học tập đầy mới mẻ. Không chỉ khiến cho tiết học sinh động hơn bằng các trò chơi, cô còn có một giọng nói ấm áp và truyền cảm. Mỗi lần giảng, dường như tất cả tâm huyết và sự tụy đều được cô gửi gắm vào bài giảng khiến cho chúng em rất say sưa nghe giảng. Ánh mắt âu yếm, trìu mến cộng với sự chỉ bảo đầy tận tình đã làm những kiến thức cô dạy cho bọn em như một bản nhạc hòa quyện vào với nhau và cô như là một nhạc trưởng đầy tài hoa. Giọng nói ấy dường như xuất phát từ sâu thẳm tâm hồn, để từ đó chúng em cảm nhận được cái hay, cái đẹp của mỗi bài văn, bài thơ. Những lời giảng ấy chúng em sẽ khắc thật sâu và không bao giờ quên. Ở cuối những tác phẩm văn học, cô đều truyền tải những ý nghĩa và bài học được rút ra từ văn bản. Từ đó, em thêm khắc sâu, ghi nhớ những bài học để có thể vận dụng vào cuộc sống. Không những vậy, những tiết học của cô khiến em cảm nhận mọi thứ một cách sâu sắc và có cái nhìn đa chiều về một sự việc từ đó mà có cách ứng xử, lời nói phù hợp. Đặc biệt khi càng học văn em lại hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày.

Có người đã từng nói rằng: “Một gánh sách hay không bằng một người thầy giỏi”, để khẳng định về tầm quan trọng của người giáo viên. Và mỗi người cần biết trân trọng và yêu mến thầy cô giáo của mình. Đối với em cô Hiền như người truyền lửa thắp lên ngọn đuốc trong lòng em, cô đã đem niềm đam mê văn học đến với em, cô là người đã dạy dỗ, dẫn dắt em trong môn văn suốt hành trình cấp II. Cũng chính nhờ công ơn dạy dỗ của cô mà năm lớp 7 em đã đạt được một thành tựu nhỏ với bộ môn văn đó là Giải Nhì cuộc thi Olimpic Văn lớp 7- Quận Ba Đình, em thật sự biết ơn cô rất nhiều.

Trên hành trình cuộc sống, ai cũng đều dành tình cảm cho một người thầy cô giáo. Đối với em, cô Hiền chính là người mà em cảm thấy yêu mến nhất. Có lẽ chúng em sau này sẽ khó tìm được một người giáo viên như cô, một giáo viên luôn yêu, tâm huyết với nghề, một người luôn yêu thương học sinh của mình. Cô như một người bạn, người thầy, người mẹ của em. Chúng em cảm thấy rất hạnh phúc khi được đồng hành với cô trong bốn năm cấp II của mình, em sẽ luôn biết ơn những công lao của cô. Em xin cảm ơn cô!

Em xin cảm quý thầy cô và các bạn đã nghe những lời bày tỏ chân thành nhất đến cô giáo dạy ngữ văn của em. Chúc quý thầy cô và các bạn một ngày tốt lành!

Tác phẩm: "Người truyền lửa trái tim" THCS Phúc Xá tham cuộc thi "Thầy cô trong mắt em năm 2023"
#thaycotrongmatem2023

HS Hải Anh – 8A2