Trang chủ Giới thiệu

Có những giờ học Khoa học tự nhiên vui như thế!

20/03/2024 316
Hiện nay việc học kiến thức gắn với thực hành là một trong những phương pháp phổ biến giúp học sinh tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và lâu bền. Vì vậy trong mỗi tiết học khoa học tự nhiên của lớp em đều trở nên rất náo nhiệt bởi những thí nghiệm mà cô Hoàng - giáo viên chủ nhiệm của chúng em mang đến. Trong đó, để lại ấn tượng sâu sắc nhất cho lớp có lẽ là tiết thực hành “Chế tạo máy bắn đá” dựa trên nội dung kiến thức bài “Đòn bẩy” hết sức thú vị.

A group of people sitting at a tableDescription automatically generated

Trước một tuần, cô thông báo cho chúng em về kế hoạch triển khai tiết thực hành của tuần tới, bạn nào cũng hớn hở và mỗi cá nhân trong lớp đều lo tìm nguyên liệu để hoàn thành sản phẩm của mình. Đối với lớp chúng em làm máy bắn đá không khó bởi chỉ cần những dụng cụ hết sức đơn giản như những chiếc bút chì, đũa hay que đè lưỡi kết hợp với dây chun và một chiếc nắp chai đã có thể tạo nên một thành phẩm đơn giản nhưng trong mỗi sản phẩm của chúng em đều đặt những tâm huyết, những mong chờ về buổi hôm ấy và đặc biệt nó còn giúp chúng em có một kỉ niệm khó quên khi là những cô cậu học trò cấp II.

A group of students in a classroomDescription automatically generated

Thấm thoát đã qua một tuần, ngày hôm ấy là một ngày đẹp trời. Mỗi người trong lớp ai nấy đều mang theo một mô hình của riêng mình. Ôi chao! Nhìn những sản phẩm ấy thật đẹp biết bao. Có những mô hình đầy đủ màu sắc, hình dạng to nhỏ khác nhau. Mô hình này thì đặc sắc với những họa tiết đẹp, mô hình kia lại mộc mạc và giản dị với màu sắc đơn sơ. Rồi còn có bạn chế tạo ra những máy bắn đá nhỏ nhưng không kém cạnh về độ dễ thương và hữu dụng của nó. Nhìn những mô hình ấy khiến ta có cảm giác như đi vào một triển lãm về máy bắn đá độc nhất vô nhị của lớp 8A2.

A group of children in a classroomDescription automatically generated

Phần hồi hộp nhất đã tới, đó chính là 4 đội thi đấu để thử nghiệm "sức mạnh” của máy bắn đá mà từng thành viên trong đội đã tạo ra. Các đội có thời gian thảo luận 2 phút để thống nhất thứ tự người trong đội mình sẽ ra thi đấu với đội của bạn một cách hết sức bí mật, chính vì thế mà không ai biết mình sẽ phải thi đấu với 3 thành viên nào của đội bạn.

Các đội được tự tạo ra đạn bằng giấy nháp và dùng máy bán đá để bắn lên chiếc cốc nhựa nhỏ xinh đã được đính lên bảng với các thang điểm tương ứng với các mức độ khó dễ khác nhau. Mỗi thành viên của các đội đều có 10 lần bắn, mỗi lần bắn là mỗi lần bồn chồn trong lòng từng bạn. Tuy sự căng thẳng bên trong mỗi người là thế nhưng bên ngoài lại là một bầu không khí vô cùng náo nhiệt, rộn ràng, vui tươi với những tiếng reo hò cổ vũ hết mình của các đồng đội. Sau mỗi lượt chơi là những niềm vui, sự hồ hởi của cá nhân mỗi bạn và của cả đội bên cạnh đó còn là sự phấn khích khi được trải nhiệm một điều thú vị của tiết học ngày hôm đó.

A group of people in a classroomDescription automatically generated

Kết thúc các lượt chơi, chúng em có rất nhiều các tấm ảnh đẹp hay những đoạn video tràn đầy năng lượng tích cực. Sản phẩm đầu tay của chúng em được cô Hoàng trưng bày và cất giữ trong chiếc tủ lớp. Mỗi thành phẩm đều được sắp xếp gọn gàng và bày ra để người xem không bỏ qua bất cứ sản phẩm đặc sắc nào.

A group of people posing for a photoDescription automatically generated

Qua buổi học không chỉ giúp chúng em phần nào tiếp thu kiến thức về đòn bẩy hơn mà còn tạo ra những kỉ niệm thật đẹp biết bao về năm tháng học trò ngây ngô. Ngoài ra, khi nhớ về những buổi học ấy chúng em không thể nào quên người cô mang đến kiến thức qua hình thức dạy bảo khoa học và dễ hiểu – cô Hoàng. Từ đó khiến chúng em luôn thấy biết ơn và yêu quý cô hơn từng ngày. Sau này dù khi bước chân vào trường cấp 3 mới lạ thì những chiếc máy bắn đá ấy cùng với tuổi thơ của chúng em vẫn luôn ở lại cùng mái trường cấp II này và ở lại với người lái đò kính yêu của chúng em!

A group of students posing for a photoDescription automatically generated