Trang chủ Giới thiệu

Cô giáo Lưu Hoàng Yến - trường THCS Phúc Xá vinh dự là tấm gương điển hình “Người tốt việc tốt” của quận Ba Đình năm 2023

10/10/2023 3116
Trong phong trào thi đua hưởng ứng lời răn dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp...”, với những cố gắng bền bỉ và những thành tích đã đạt được, cô giáo Lưu Hoàng Yến vinh dự được nhận Danh hiệu “Người tốt việc tốt” cấp Quận năm 2023 tại Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua “Người tốt việc tốt” được tổ chức ngày 5/10/2023 của quận Ba Đình.

Trở thành một người giáo viên đi gieo những con chữ sau mỗi bước chân vô tư của con trẻ đến trường chính là ước mơ mà cô giáo Hoàng Yến khao khát và theo đuổi ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Cuối cùng, sau bao năm miệt mài học tập và rèn luyện, cô Yến đã thực hiện được ước mơ của mình - trở thành kĩ sư tâm hồn tại ngôi nhà thứ hai của mình là Trường Trung học cơ sở Phúc Xá, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Luôn trăn trở với nghề, từ năm về trường (2018) đến nay, cô Yến luôn miệt mài với những giờ phụ đạo miễn phí cho những học sinh học yếu kém có hoàn cảnh khó khăn. Là giáo viên bộ môn Ngữ văn, giáo viên chủ nhiệm đồng thời là Phó bí thư chi đoàn trường THCS Phúc Xá, cô giúp đỡ nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong các lớp chủ nhiệm và giảng dạy. Cô cần mẫn thực hiện giảng phụ đạo ngoài giờ lên lớp miễn phí cho các con học sinh trong nhiều năm liền. Năm học 2018 - 2019, cô phụ đạo miễn phí môn Ngữ văn cho các con học sinh lớp 8A, 6A suốt năm học; kêu gọi xin miễn giảm học phí cho 02 học sinh trong lớp chủ nhiệm. Năm học 2020 – 2021, cô tiếp tục dạy phụ đạo miễn phí môn Ngữ văn cho toàn bộ học sinh lớp chủ nhiệm 8D (25 em) do ảnh hưởng của dịch Covid 19 suốt năm học; dạy phụ đạo ngoài giờ miễn phí cho các con học sinh yếu kém lớp 6B, 7B suốt năm học, đồng thời kêu gọi xin miễn giảm học phí cho 02 học sinh là Nguyễn Thanh Tâm, Đặng Thu Thanh trong lớp 8D do cô chủ nhiệm. Năm học 2021 – 2022, cô dạy phụ đạo miễn phí môn Ngữ văn cho học sinh lớp chủ nhiệm 9D (25 em) do ảnh hưởng của dịch Covid 19 suốt năm học; dạy phụ đạo ngoài giờ miễn phí môn Ngữ văn cho các con học sinh yếu kém lớp 7B, 8B suốt năm học và kêu gọi xin miễn giảm học phí cho 02 em học sinh là Nguyễn Thanh Tâm, Đặng Thu Thanh - học sinh trong lớp 9D do cô chủ nhiệm. Và tới năm học 2022 - 2023, cô tiếp tục dạy phụ đạo miễn phí môn Ngữ văn cho các em học sinh yếu kém môn văn lớp 6A1 suốt năm học; kêu gọi xin miễn giảm học phí cho 02 em học sinh là Nguyễn Thị Ánh Dương, Lê Lâm Ngọc Quyên - học sinh trong lớp 6A1 do cô chủ nhiệm. Không chỉ vậy, cô dạy phụ đạo ngoài giờ miễn phí cho các con học sinh yếu kém môn văn lớp 8B, 9B suốt năm học.

Ngoài ra, cô còn tăng cường dạy phụ đạo học sinh giỏi miễn phí cho các con học sinh còn nhiều khó khăn như một hành động chắt chiu những mầm măng say mê văn chương nghệ thuật: 03 học sinh lớp 8B (Nguyễn Phương Trang – giải Ba, Nguyễn Bảo Hân - giải KK, HS Chu Thu Tâm) và 02 học sinh lớp 9B (Nguyễn Hồng Vân – giải Ba, Lý Ngọc Mai – giải KK).

Ngoài các giờ lên lớp, cô còn tham gia công tác tư vấn tâm lý học đường, chia sẻ, trao đổi cùng các con gặp khó khăn trong học tập, hoàn cảnh gia đình; những mâu thuẫn, khúc mắc của các con về giới tính, các mối quan hệ gia đình, thầy cô, bạn bè; … và giúp đỡ nhiều học sinh giải quyết được những vấn đề cá nhân, vui vẻ, lạc quan hơn, giảm bớt tính cô lập, trầm tính ở lứa tuổi các con mới lớn, có nhiều thay đổi về tâm sinh lý và cần có được sự đồng hành, quan tâm, giúp đỡ một cách ấm áp và yêu thương.

Không chỉ là giáo viên dạy giỏi môn Ngữ văn của Trường THCS Phúc Xá, cô còn đạt giải Nhất cuộc thi Giáo viên dạy giỏi cấp Quận môn Ngữ văn năm học 2022 -2023, các thế hệ học sinh do cô phụ trách đề được đánh giá là ngoan ngoãn, chăm học và đều có kết quả học tập tốt khi lên THPT.

Nhờ tình thần ham học hỏi, luôn tự trau dồi chuyên môn và tấm lòng tất cả vì học sinh thân yêu của mình mà cô đã gặt hái được những kết quả đáng trân trọng:

+ 2021: Giải Khuyến khích cuộc thi “Tìm hiểu Lịch sử Đảng bộ chính quyền phường Phúc Xá”

+ 2021 – 2022: Lao động tiên tiến cấp Quận

+ 2022 – 2023: Giải Nhất cấp Quận cuộc thi Giáo viên Giỏi môn Ngữ văn – Quận Ba Đình

+ 2022: Giấy khen Giỏi việc nước – Đảm việc nhà

+ 2022 – 2023: Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở

Với danh hiệu này, cô giáo Lưu Hoàng Yến đã là tấm gương sáng cho các giáo viên trẻ của trường THCS Phúc Xá nói riêng và cũng như các thầy cô trong ngành giáo dục cùng nhau nỗ lực, cố gắng vì sứ mệnh “trồng người” cao quý. Và có lẽ chính vì thế, cô Hoàng Yến mới đặc biệt đến vậy dưới góc nhìn của các con học sinh qua video “Cô Yến văn của chúng con” - sản phẩm dự thi cuộc thi “Thầy cô trong mắt em” quân Ba Đình năm 2023: