Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động Đoàn - Đội

Đội tuyên truyền măng non trường THCS Phúc Xá giới thiệu cuốn sách "Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng"

18/04/2022 426

Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng “ Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam”, Đội tuyên truyền măng non Liên đội trường THCS Phúc Xá xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách “ Từ làng Sen đến bến Nhà Rồng”

Các bạn ạ! Sách không chỉ là nguốn tri thức bất tận, mà còn là một người thầy, người bạn vô cùng thân thiết của con người. Đến với thư viện sách của nhà trường, chúng ta sẽ tìm được những cuốn sách thú vị và bổ ích trên mọi lĩnh vực. Với Đội tuyên truyền măng non chúng tớ, mỗi khi vào thư viện thì sách viết về Bác Hồ luôn là những cuốn sách hấp dẫn nhất. Mỗi bước chân đi, mỗi lời nói việc làm của Bác đều để lại những bài học bổ ích cho chúng ta.

Cuốn sách “ Từ làng Sen đến bến Nhà Rồng” do giáo sư, tiến sĩ Trình Quang Phú biên soạn, được nhà xuất bản Thanh Niên phát hành năm 2020

Từ làng Sen đến bến Nhà Rồng là chặng đường mang ý nghĩa quyết định cho cuộc đời hết lòng vì dân tộc, vì nhân dân của anh hùng dân tộc Hồ Chí Minh. Các câu chuyện trong cuốn sách được ghi chép giản dị, gần gũi nhưng lại có yếu tố hấp dẫn và chứa đựng những tình cảm chân thành, sâu sắc. Mỗi câu chuyện là một bài ca, một khúc tâm tình vọng mãi đến ngàn năm khiến bao trái tim bạn đọc phải nghẹn ngào xúc động

Cuốn sách được chia làm 2 phần: Phần thứ nhất có tiêu đề: Miền Nam trong trái tim người. Phần 2: Từ làng Sen đến bến Nhà Rồng.

Sách dày 303 trang, khổ 14,5 x20,5

Trong phần 1 của cuốn sách tác giả ghi lại những khoảnh khắc hiếm hoi trong đời của một số người may mắn được gặp Bác như luật sư Nguyễn Hữu Thọ, luật sư Trịnh Đình Thảo, nhà thơ Thanh Hải…Cuốn sách còn là hồi ức, những kỉ niệm về Bác của chính tác giả Trình Quang Phú trong những dịp được gặp Bác.

Mỗi người một cảm xúc khác nhau, trong một khung cảnh khác nhau và tất cả tạo nên một bức tranh sống động về sự khâm phục, kính yêu của nhân dân đối với lãnh tụ Hồ Chí Minh cũng như tình cảm của Bác với miền Nam.

Phần thứ 2 của cuốn sách giúp bạn đọc cảm nhận rõ rệt vùng đất địa linh nhân kiệt qua sự phân tích, lí giải hợp lý. Từ dòng sông, ngọn núi 99 tầng cao thấp khác nhau, hình dáng khác nhau mang tên Hồng Lĩnh và sông Lam quyện chặt lấy nhau góp phần hình thành nên tính cách đặc biệt của con người Nghệ -Tĩnh. Vùng đất sinh ra một vĩ nhân cho dân tộc ta - Hồ Chí Minh

Từ làng Sen in dấu chân Bác thủa ấu thơ đến những ngày quan trường của ông Nguyễn Sinh Sắc ở Huế, ở Bình Khe, Bình Định là giai đoạn của những phong ba, bão tố mà số phận của một cậu bé như Nguyễn Sinh Cung phải vượt qua. Và rồi cậu bé Nguyễn Sinh Cung đã trưởng thành để bước tiếp một thử thách mới với tên gọi là Nguyễn Tất Thành. Giai đoạn tiếp theo từ Huế vào Phan Thiết, vào trường Dục Thanh để trở thành nhà giáo. Mỗi bước đường là mỗi bước trưởng thành, tuy dài ngắn khác nhau nhưng dường như nhất quán một hoài bão, hoài bão ấy đã lóe sáng khi từ Phan Thiết đến bến Nhà Rồng.

Tác giả Trình Quang Phú biết dừng lại, đào nguyên nhân sâu xa hình thành tính cách con người xứ Nghệ, để sau này trở thành lãnh tụ của dân tộc Việt Nam. Người đọc cảm nhận được một Trình Quang Phú biết chắt lọc, dò tìm trong mỗi sự kiện, hoàn cảnh lịch sử và chi tiết nhỏ nhất để hình thành một Hồ Chí Minh lịch sử, thật vĩ đại, thật thần kì, nhưng cũng thật gần gũi, giản dị.

Con đường từ làng Sen đến bến Nhà Rồng là một đoạn ngắn trong cuộc đời Hồ Chí Minh nhưng đây là một đoạn đường mang ý nghĩa quyết định cho một anh hùng dân tộc sau này

Cuốn sách xuất bản lần đầu tiên năm 1996, đến nay “ Từ làng Sen đến bến Nhà Rồng” đã được 6 nhà xuất bản tái bản đến 19 lần. Đó là con số đáng mơ ước của bất cứ nhà văn nào. Nhà văn Trình Quang Phú khi viết về Bác với  tất cả tấm lòng kính yêu của mình có lẽ cũng không ngờ những trang sách của mình sau hàng chục năm vẫn luôn được đón nhận.

Từ làng Sen đến bến Nhà Rồng, rồi từ bến Nhà Rồng đến Pác Bó, mỗi chặng đường không chỉ là sự trưởng thành về nhận thức của một thanh niên yêu nước, mà nó còn thể hiện được khát vọng của triệu triệu trái tim yêu chuộng hòa bình. Khát vọng đó được Nguyễn Tất Thành – Nguyễn Ái Quốc hiện thực hóa bằng trí tuệ, tình yêu nước nồng nàn, lòng thương dân sâu sắc cùng sự hy sinh cao cả.

Cuốn sách “ Từ làng Sen đến bến Nhà Rồng” hiện có tại thư viện trường THCS Phúc Xá. Xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc.

Đội tuyên truyền măng non trường THCS Phúc Xá