Thư viện Trường THCS Phúc Xá giới thiệu sách tháng 12: “Võ Nguyên Giáp và những chiến công chấn động địa cầu”

15/12/2023 639
Tháng 12 về tràn ngập không khí hào hùng chào mừng ngày Toàn quốc kháng chiến, chiến thắng Điện Biên Phủ trên không và ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập vào ngày 22 tháng 12 năm 1944. Dưới sự lãnh đạo của một nhân vật tài ba mà Quân đội nhân dân đã liên tiếp đánh bại được các siêu cường hùng mạnh bậc nhất về quân sự và lớn mạnh như ngày hôm nay. Đó là chính Đại tướng - Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp.

Đại tướng - Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, một trong những học trò xuất sắc, cộng sự thân cận của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng liên tục, Đại tướng đã có nhiều công lao đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Tên tuổi và sự nghiệp của vị Đại tướng huyền thoại gắn liền với những năm tháng lịch sử hào hùng nhất của dân tộc.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ huy quân đội nhân dân Việt Nam đánh bại các cuộc tiến công lớn của địch trên chiến trường: Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 và Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người anh hùng vĩ đại, vị Đại tướng xuất sắc nhất của dân tộc ta. Nội dung quyển sách chủ yếu nói về cuộc đời hoạt động cách mạng và kháng chiến của Đại tướng. Đọc nội dung quyển sách chúng ta có thể tưởng tượng ra những hình ảnh bi tráng, hào hùng trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ của Việt Nam.

Macintosh HD:Users:Trinhbloom:Desktop:dai-tuong-vo-nguyen-giap_3-450x634.jpeg

Nhắc đến cuộc đời binh nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ta không thể không nhắc đến 2 chiến công đi vào lịch sử của thế kỷ XX. Đó là Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu năm 1954 và Chiến dịch Hồ Chí Minh thần tốc, đại thắng mùa xuân năm 1975. Điện Biên Phủ, nơi được xem pháo đài bất khả xâm phạm của quân đội Pháp, được Mỹ rót tiền xây dựng hòng đè nát bộ đội chủ lực của ta, nhằm đòi lại ưu thế trên chiến trường Đông Dương. Nhưng với những con người mà ý chí còn cao hơn núi, lòng căm thù giặc cao hơn trời thì không có gì là không thể. Chính nhờ sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc và sự chỉ huy sáng suốt của Đại tướng - Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp mà nhân dân Việt Nam khiến cả thế giới phải ngỡ ngàng, ngả mũ nể phục. Lần đầu tiên một đất nước thuộc địa nhỏ bé, không có tên trên bản đồ thế giới đánh thắng một quân đội thực dân với sức mạnh lớn hơn rất nhiều. Việt Nam đã trở thành nguồn cảm hứng để các nước thuộc địa đứng lên đấu tranh giành lại độc lập cho mình. Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, Việt Nam trở thành những cái tên được nhắc nhiều nhất trên truyền thông thế giới lúc bấy giờ. Đến năm 1975, Đại tướng lại gây bất ngờ với thế giới với chiến dịch Hồ Chí Minh thần tốc, táo bạo, đánh thẳng vào Tổng hành dinh của Ngụy, chấm dứt sự ảnh hưởng của người Mỹ trên đất nước Việt Nam, Bắc Nam quy về một mối, anh em xum họp một nhà. Đến bây giờ người Mỹ vẫn còn những ám ảnh về những năm tháng chiến tranh tại Việt Nam, về những hình ảnh nhục nhã vào ngày 30/4/1975. Đó là những lời tổng kết những kinh nghiệm kháng chiến có giá trị và có ý nghĩa lịch sử to lớn đối với Cách mạng Việt Nam.

Võ Nguyên Giáp - “Ông không chỉ trở thành huyền thoại mà có lẽ còn trở thành một thiên tài quân sự lớn nhất thế kỷ 20 và một trong những thiên tài lớn nhất của tất cả các thời đại”. Không chỉ là một vị tướng, một nhà chính trị - quân sự tài năng, Đại tướng còn là một nhà sử học - tác giả của nhiều công trình, bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về Đảng, về quân đội, về chiến tranh cách mạng Việt Nam với nhiều bộ Hồi ký có giá trị. Sẽ thật là đáng tiếc nếu chúng ta không tìm và đọc cuốn sách này.

Thư viện trường THCS Phúc Xá