Trang chủ Tin tức - sự kiện

Lần đầu tiên học sinh chúng con được “Vui sáng tạo - Thỏa đam mê”

16/03/2024 315

Tham dự Cuộc thi Sáng tạo trẻ quận Ba Đình dành cho học sinh Tiểu học và THCS năm học 2023-2024, chúng con đến từ đội thi số 1 của Trường THCS Phúc Xá. Đội chúng con gồm các thành viên Nguyễn Thu Hà lớp 7A2, Nguyễn Hà Ngân lớp 9B, Nguyễn Khánh Huyền lớp 6A3, Nguyễn Phương Anh lớp 7A2. Khi được các cô giáo thông báo sản phẩm của chúng con đã đạt giải, niềm hạnh phúc vỡ òa trên gương mặt cả đội. Thành quả đó là trái ngọt cho những ngày tháng miệt mài nghiên cứu khoa học của chúng con, là động lực giúp chúng con tiếp tục đam mê sáng tạo. Chúng con xin gửi lời cảm ơn tới các cô giáo: Đinh Thị Thu Hiền, Đinh Thị Hạnh, Nguyễn Hương Giang, nhờ các cô mà ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học trong chúng con được thắp sáng, lần đầu tiên chúng con được tham gia một cuộc thi nghiên cứu khoa học, được vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn, và cũng là lần đầu tiên chúng con đạt giải trong cuộc thi khoa học kĩ thuật.

Kết quả của đội với đề tài: “Hệ thống tưới cây kết hợp đèn thắp sáng tự động”

Sinh ra và lớn lên tại vùng Bãi Sông Hồng, nơi nền nông nghiệp còn lạc hậu, chưa được tiếp cận với những khoa học kĩ thuật hiện đại. Hàng ngày bố mẹ phải mang thùng đi tưới rau, hơn nữa 2-3h sáng, bố mẹ con phải đeo đèn trên đầu để thu hoạch rau cho kịp giờ đi chợ. Những suy nghĩ làm thế nào để giúp việc tưới nước và chiếu sáng được tự động, giúp bố mẹ tiết kiệm được sức người, sức của, thúc đẩy một nền nông nghiệp hiện đại và tự động cho người dân bãi Sông Hồng.

Mang những dòng suy nghĩ đó tâm sự cùng các cô giáo của mình, chúng con đã nhận được lời chia sẻ, động viên chúng con nghiên cứu khoa học để thực hiện điều ước của mình.Đầu năm học 2023-2024 chúng con bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực cảm biến và hình thành ý tưởng tự làm hệ thống tưới cây kết hợp đèn thắp sáng tựu động. Đầu tiên, chúng con tìm hiểu các nguyên lý hoạt động của hệ thống cảm biến độ ẩm và cảm biến ánh sáng. Khi có ý tưởng làm mô hình, chúng con tìm hiểu các sơ đồ mạch điện, hoạt động của các thiết bị,sau đó chúng con phác thảo mô hình và các dụng cụ cần thiết cho việc lắp đặt mô hình.

A drawing of a machineDescription automatically generated

Hình ảnh phác thảo hệ thống do bạn Nguyễn Thu Hà lớp 7A2 thiết kế

Hành trình nghiên cứu khoa học không hề đơn giản, chúng con vẫn nhớ như in, những lần thử nghiệm thất bại, cả đội hơi buồn vì hệ thống tưới nước kết hợp đèn thắp sáng tự động vẫn chưa hoàn thành nhưng với ý chí quyết tâm và lòng đam mê sáng tạo chúng con lại tiến hành làm lại.Sau một thời gian miệt mài nghiên cứu thì đội chúng con đã thành công. Cả đội vỡ òa trong niềm vui vì hệ thống đã hoạt động hiệu quả, có thể mang hi vọng, niềm tin về một nền nông nghiệp hiện đại và tự động cho người dân khu bãi Sông Hồng nói chung và giúp bố mẹ chúng con đỡ vất vả.

A small garden with a fence and plantsDescription automatically generated with medium confidence

Mô hình: Hệ thống tưới cây kết hợp đèn thắp sáng tự động

A group of girls standing around a tableDescription automatically generated

Bạn Nguyễn Hà Ngân, Nguyễn Thu Hà, Nguyễn Khánh Huyền tiến hành

thử nghiệm mô hình

A child holding a microphone in front of a boardDescription automatically generated

Bạn Nguyễn Thu Hà lớp 7A2 tự tin thuyết trình sản phẩm

A group of people standing next to a tableDescription automatically generated

Cô giáo Đinh Thị Thu Hiền cùng đội thi số 1

Cuộc thi Sáng tạo trẻ thực sự là một sân chơi bổ ích giúp chúng con thỏa sức sáng tạo và say mê nghiên cứu khoa học, đặc biệt là giúp chúng con vận dụng được những kiến thức trong sách vở vào thực tiễn. Đến với ngôi trường THCS Phúc Xá thân yêu của chúng con một bầu không khí của sự đam mê khoa học đang được lan tỏa trong mỗi học sinh. Ngọn lửa đam mê đó sẽ luôn được các thầy cô giáo thắp sáng mãi trong trái tim mỗi học trò.