Trang chủ Tin tức - sự kiện

Liên đội trường THCS Phúc Xá: Hành trình tìm đến địa chỉ đỏ “Cột cờ Hà Nội” và “Nhà tù Côn Đảo”

11/01/2022 137

Thực hiện chương trình công tác Đội năm 2021-2022, ngày 10/1/2022, Liên đội trường THCS Phúc Xá đã tổ chức tiết sinh hoạt đầu tuần với chuyên đề “ Hành trình đến với địa chỉ đỏ” cho các con học sinh.

Các con học sinh khối 6, 7 đã được tìm hiểu, tham quan “ Cột cờ Hà Nội”, một trong những di tích lịch sử, niềm tự hào và là dấu ấn của người dân Hà Thành.

Tiết sinh hoạt đầu tuần của cô trò 7A

Cột cờ Hà Nội được xây dựng từ đầu thế kỷ 19 và nay nằm trong khuôn viên của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Trải qua bao nhiêu năm nhưng công trình này vẫn còn nguyên vẹn và giá trị nhất trong quần thể di tích Hoàng thành Thăng Long sau cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Được xây dựng từ năm 1805 đến 1812 dưới thời vua Gia Long triều Nguyễn để làm đài quan sát. Cột cờ Hà Nội có nét kiến trúc độc đáo, cổ kính.

Toàn bộ Cột cờ Hà Nội cao hơn 33m, tính cả trụ treo cờ  là 44m. Ở bên trong rất rộng rãi, thoáng mát, trưng bày súng và tượng những người anh hùng. Các tầng đế cột cờ có hình vuông, nhỏ dần lên trên, chồng lên nhau, xung quanh ốp gạch.

Bố cục cân đối ấy đã tạo lên những đường nét thẳng, vững vàng cho cột cờ Hà Nội. Điều đặc biệt là trong những ngày nóng nhất của Hà Nội, nhiệt độ bên trong của cột cờ luôn mát mẻ.

Tiết sinh hoạt đầu tuần của cô trò 7B

Trên nóc Cột cờ là lá quốc kỳ biểu tương quan trọng cho sự thống nhất đất nước. Theo các bậc thang dẫn đến đỉnh cột cờ, có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn xe tăng và máy bay trực thăng của Bảo tàng Quân sự và Công viên Lê-nin.

Tiết sinh hoạt đầu tuần của cô trò 6A2

Cầu thang đi lên được thiết kế lối cầu thang xoắn bằng đá. Có tất cả 3 tầng quan sát riêng biệt và một thân cột. Từ trên đỉnh của cột cờ có thể quan sát cả một vùng rộng lớn bên trong và bên ngoài khu thành cổ. Trừ cửa hướng Bắc, ba cửa còn lại đều được khắc tên riêng. Cửa hướng Đông là “Nghênh húc” (đón ánh nắng ban mai), cửa hướng Tây là “Hồi quang” (ánh sáng phản chiếu), còn cửa Nam là “Hướng minh” (hướng về ánh sáng).

Tiết sinh hoạt đầu tuần của cô trò 7D

Trong tiết học này các con học sinh còn được xem clip giới thiệu về Cột cờ Hà Nội- là tác phẩm dự thi đạt giải 3 của trường trong cuộc thi “ Dấu ấn Ba Đình” năm 2021.

Tiết sinh hoạt đầu tuần của cô trò 8D

Nếu như các con học sinh khối 6, 7 được thầy cô hướng dẫn tìm hiểu, tham quan “Cột cờ Hà Nội”  thì các con học sinh khối 8, 9 lại được đến thăm “ Nhà tù Côn Đảo”, nơi được gọi là “ Địa ngục của địa ngục trần gian”.

Cô trò 9D trong tiết sinh hoạt đầu tuần.

Ngược dòng lịch sử với những thước phim tư liệu, các con được chứng kiến bao tội ác của kẻ thù, những hình thức đọa đày, tra tấn dã man nhằm tiêu diệt ý chí đấu tranh của các chí sĩ yêu nước.

Cô trò 9B trong tiết sinh hoạt đầu tuần.

Tính đến năm 1975, sau 113 năm tồn tại, nhà tù Côn Đảo là nơi chôn cất của hơn 20.000 người Việt Nam yêu nước, nơi giam cầm những nhà cách mạng như Phan Châu Trinh, Phạm Văn Đồng, Huỳnh Thúc Kháng, Tôn Đức Thắng, Lê Duẩn…

Tiết sinh hoạt đầu tuần của lớp 8A

Hành trình đến với địa chỉ đỏ “ Nhà tù Côn Đảo” giúp các con học sinh trường THCS Phúc Xá hiểu rõ thêm về tinh thần đấu tranh, ý chí quyết tâm của cha ông thủa trước. Từ đó, các con thêm tự hào về dân tộc Việt Nam- một dân tộc nhỏ bé mà quật cường, dũng cảm.

Ban phụ trách Đội