Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động dạy và học

Tổ Xã hội 1, trường THCS Phúc Xá không ngừng đổi mới, sáng tạo trong các tiết hội giảng chào mừng ngày 20-11

30/11/2023 535

Tháng 11 là tháng có ý nghĩa sâu sắc đối với nhân dân Việt Nam nói chung và ngành giáo dục nói riêng - tháng kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Tháng 11 với những hoạt động thi đua sôi nổi, lành mạnh và đa màu sắc. Một trong những hoạt động không thể thiếu của mùa Hiến chương đó là phong trào hội giảng. Đây là một trong những hoạt động tích cực và thiết thực, không chỉ khơi dậy phong trào thi đua lập thành tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, mà còn nhằm động viên, khuyến khích phong trào giảng dạy trong nhà trường, tạo không khí vui tươi phấn khởi góp phần nâng cao chất lượng dạy học. Đây cũng là dịp để các giáo viên học hỏi lẫn nhau, chia sẻ những kinh nghiệm hay, những bài giảng tốt, đặc biệt là dịp để giáo viên thể hiện niềm đam mê với nghề dạy học cũng như trách nhiệm và vinh dự khi đứng trên bục giảng đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện nghiêm chỉnh mục tiêu nhiệm vụ năm học đã đề ra.

Hòa cùng không khí thi đua ấy, các giáo viên trong tổ Xã hội 1 đã hăng say lao động, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn tham gia hội giảng với chủ đề: “Mỗi giờ dạy là một sự mới lạ và sáng tạo không ngừng”. Mở đầu là các tiết hội giảng bộ môn Ngữ văn. Các cô giáo trong tổ đã xây dựng các chuyên đề phù hợp với đặc trưng bộ môn và năng lực của học sinh như rèn kỹ năng đọc hiểu văn bản thông tin, rèn kỹ năng nói cho học sinh hay dạy học văn bản theo đặc trưng thể loại. Các tiết học đều có sự đầu tư công phu của cô và trò, khẳng định nỗ lực cố gắng của giáo viên và học sinh trong việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Với tinh thần tăng cường đổi mới sáng tạo, sử dụng công nghệ thông tin trong dạy và học, vận dụng linh hoạt sơ đồ tư duy, các cô giáo tham gia hội giảng đã đem đến những tiết học hạnh phúc giúp học sinh phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, giúp các đồng nghiệp tham dự có thêm những kinh nghiệm quý báu, tạo động lực thúc đẩy ý thức bồi dưỡng và nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ trong đội ngũ giáo viên.

Cô giáo Đinh Thị Thu Hiền với tiết dạy chuyên đề “Rèn kỹ năng đọc hiểu văn bản thông tin” – Ngữ văn 8

Cô giáo Nguyễn Thị Huệ với tiết chuyên đề: “Rèn kỹ năng nói cho học sinh” – Ngữ văn 7

Cô giáo Lưu Hoàng Yến với chuyên đề: “Dạy học văn bản theo đặc trưng thể loại”- Ngữ văn 7

Cô giáo Nguyễn Thái Nga với tiết chuyên đề: “Dạy học văn bản theo đặc trưng thể loại” – Ngữ văn 6

Tiết hội giảng môn Lịch sử đã đem đến cho học sinh những trải nghiệm lý thú, bổ ích. Các bạn học sinh cùng làm việc nhóm, được tham gia vào các hoạt động trải nghiệm sáng tạo thông qua tiết dạy. Cô giáo đã sử dụng phương pháp dạy học theo trạm phát huy được khả năng làm việc độc lập của các nhóm, giúp học sinh thay đổi trạng thái từ thụ động tiếp nhận kiến thức sang chủ động hơn, hứng thú với bài học hơn. Qua các hình ảnh trực quan, sinh động và trò chơi học tập vui tươi đã giúp học sinh nhớ bài lâu hơn và thêm yêu thích bộ môn Lịch sử.

Cô giáo Nguyễn Thảo Trang với tiết dạy: “Quá trình khai phá vùng đất phía Nam từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XVIII”- môn Lịch sử 8

Trong đợt hội giảng lần này, nhà trường đã kết hợp cùng với tổ nhóm chuyên môn tổ chức hội thi giáo viên giỏi cấp trường môn GDCD. Tiết dạy đã thể hiện sự đổi mới phương pháp dạy học, vận dụng sáng tạo, linh hoạt các phương pháp dạy học tích cực, tích hợp liên môn kết hợp giáo dục kỹ năng sống. Học sinh tự tin trong hoạt động nhóm, giao lưu cùng với bạn để tự phát hiện và chiếm lĩnh kiến thức bài học, vận dụng vào thực hành và cuộc sống. Các phương tiện dạy học như máy chiếu, bảng phụ, bảng tương tác, tranh ảnh… được sử dụng rất phù hợp và hiệu quả. Các phương pháp được sử dụng rất đa dạng như: vấn đáp, thuyết trình, trực quan, hoạt động nhóm…Việc ứng dụng công nghệ thông tin với những hình ảnh sinh động, các phần mềm tạo cho học sinh thực sự hứng thú và lôi cuốn. Kết quả là cô giáo Lê Thị Lan đã được lựa chọn đi thi giáo viên cấp quận môn GDCD.

Cô giáo Lê Thị Lan trong tiết dạy môn GDCD

Có thể nói, các giáo viên tham gia hội giảng đã cố gắng và quyết tâm cao, thể hiện được năng lực sư phạm, trình độ chuyên môn. Các cô giáo đã mang đến không khí hào hứng sôi nổi trong lớp học. Học sinh trong lớp cũng đã có sự chuẩn bị chu đáo về nội dung kiến thức và phương tiện được sử dụng trong tiết học. Các giờ học nhẹ nhàng mà vẫn đạt hiệu quả cao.

Một số hình ảnh các cô giáo tổ Xã hội 1 tham gia Hội giảng: