Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động dạy và học

HS lớp 6A2 sinh hoạt chủ đề Kỉ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

19/12/2023 568
"Hòa bình, độc lập, tự do" là ba từ thiêng liêng mà dân tộc ta đã phải đánh đổi bằng mấy ngàn năm lịch sử gian khổ và hào hùng. Hơn bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, ông cha ta đã lập được nhiều kì tích trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, ghi vào pho sử vàng dân tộc nhiều chiến công hiển hách. Những chiến công đó mãi là niềm tự hào của con dân đất Việt.

Tổ quốc Việt Nam thân yêu đã ghi dấu những ngày lễ trọng đại của dân tộc. Một trong những ngày lễ trọng đại đó là ngày 22/12, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Hòa chung không khí của cả nước chào mừng 79 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2023) và 34 năm ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2023), tuổi trẻ Việt Nam nói chung và thế hệ trẻ học sinh trường THCS Phúc Xá nói riêng đang ra sức học tập tốt, công tác tốt để góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

Ngày 22/12 hàng năm là ngày hội truyền thống của cả dân tộc, ghi nhận và tôn vinh những đóng góp to lớn của Quân đội trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN. Cách đây 79 năm, ngày 22/12/1944, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, tổ chức tiền thân của quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập. Sự ra đời của Quân đội ta là một sự kiện lịch sử trọng đại của cách mạng Việt Nam.

Hôm nay, lớp 6A2 chúng em được tìm hiểu, được trải nghiệm lại lịch sử, ý nghĩa và truyền thống hào hùng của quân đội ta qua những thước phim tài liệu sống động, dẫu chỉ là màu sắc đen trắng nhưng vẫn toát lên khí chất hào hùng của anh bộ đội Cụ Hồ. Đã có nhiều những vần thơ, những câu hát hay nhất, đẹp nhất, xúc động nhất viết về người lính:

Có người lính

Từ mùa thu ấy ra đi mái tranh nghèo

Có người lính

Mùa xuân ấy, ra đi từ ấy ko về

Dòng tên anh khắc vào đá núi

Mây ngàn hóa bóng cây tre...

Hình ảnh bộ đội cụ Hồ là những người bình dị, trang bị thô sơ, nhưng là những người kiên cường, bất khuất, được tôi luyện trong khói lửa, có mặt khắp các chiến trường và đã làm nên những chiến công hiển hách. Ở người lính, dù trong hoàn cảnh khó khăn đến bao nhiêu, dù cho bom rơi, đạn nổ nhiều đến mức nào vẫn là tinh thần lạc quan, yêu đời cao độ. Đã có biết bao tấm gương sáng ngời về tinh thần chịu đựng gian khổ, đức hi sinh và lòng dũng cảm vô bờ bến còn lưu truyền mãi cho các thế hệ mai sau.

Đi qua những bom rơi, đạn nổ, cuộc sống đã ngày một đổi thịt thay da, thế nhưng với những người cựu chiến binh nỗi lo vẫn còn trĩu nặng, khi tác động của mặt trái cơ chế thị trường đã khiến một bộ phận thanh niên sa đà vào ăn chơi, hưởng thụ, có lối sống không lành mạnh. Chính vì vậy, với trách nhiệm của những người đi trước, phát huy truyền thống tự hào của người lính cụ Hồ, những người Cựu chiến binh hôm nay, đã và đang góp sức mình trong việc khơi gợi những mạch nguồn truyền thống để góp phần giáo dục lý tưởng sống cho thế hệ trẻ.

Chúng cháu, những mầm xanh của đất nước, sinh ra và lớn lên trong thời bình, chưa thực sự hiểu hết những gian khổ, hi sinh của các thế hệ đi trước. Ngày hôm nay, trong buổi giao lưu đầy ý nghĩa với những cảm xúc thiêng liêng và lắng đọng, cháu xin thay mặt cho hàng nghìn bạn trẻ xin gửi lời tri ân, lời cảm ơn chân thành nhất tới các bác cựu chiến binh, những người đã hi sinh tuổi thanh xuân cho mùa xuân của đất nước, những người mang đến cuộc sống bình yên, độc lập cho dân tộc Việt Nam. Cảm ơn các bác đã luôn quan tâm ưu ái, thắp lên ngọn lửa tin yêu cho thế hệ trẻ hôm nay.

Chúng cháu xin hứa sẽ ra sức học tập, rèn luyện, chiếm lĩnh tri thức, kế thừa con đường xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh; để đền đáp công ơn, sự hi sinh của các thế hệ cha, anh. Chúng cháu sẽ tiếp nối ngọn lửa truyền thống mà thế hệ đi trước đã thắp lên, sẽ là những anh Nguyễn Văn Thạc, bác sĩ Đặng Thùy Trâm của đất nước trong thời bình, sẽ giữ vững nền độc lập, hòa bình mà thế hệ cha anh đã mạng lại.