Trang chủ Trang chủ

Giáo viênTrường THCS Phúc Xá tham dự tiết Chuyên đề Âm nhạc cấp Quận năm học 2023 - 2024

22/04/2024 107

Thực hiện kế hoạch năm học, chiều thứ 6 ngày 12/4/2024, tổ chuyên môn âm nhạc trường THCS Phúc Xá đã có mặt tại trường THCS Nguyễn Công Trứ, tham dự tiết Chuyên đề cấp quận về Phương pháp dạy học Âm Nhạc theo chương trình GDPT 2018.
Buổi tập huấn rất vinh dự khi được đón tiếp cô Nguyễn Thị Tố Mai - Nguyên trưởng khoa Sư phạm Âm nhạc, trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương về chia sẻ Chuyên đề. Về dự chuyên đề còn có cán bộ quản lý, các thầy cô giáo là tổ trưởng, tổ phó chuyên môn và giáo viên dạy môn Âm nhạc của các trường trên địa bàn Quận...

Sinh hoạt chuyên môn là một hoạt động thiết thực góp phần đẩy mạnh phong trào dạy tốt - học tốt, nhằm thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển lấy học sinh làm trung tâm. Từ đó, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ và rõ nét về chất lượng, hiệu quả giảng dạy và trong công tác bồi dưỡng thường xuyên cho đội ngũ giáo viên trong nhà trường, nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục.

Đ/c Trần Đức Hải - Chuyên viên PGD quận Ba Đình phát biểu tại tiết chuyên đề

Trong bốn năm qua, các thầy cô đã được tham gia rất nhiều đợt tập huấn của các nhà xuất bản và tin tưởng lựa chọn Bộ sách Chân Trời Sáng Tạo. Tuy nhiên, từng khối lớp khác nhau, các ý tưởng triển khai các bộ sách sẽ khác nhau. Do đó, trong hội thảo, PGS.TS NguyễnThị Tố Mai – Giảng viên cao cấp trường ĐHSP Nghệ Thuật Trung Ương đã chú trọng giới thiệu điểm mới và phương pháp giảng dạy môn Âm Nhạc theo chương trình GDPT 2018.

PGS.TS Nguyễn Thị Tố Mai - Nguyên trưởng khoa sư phạm trường Đại học sư phạm nghệ thuật trung ương

Bộ sách Chân Trời Sáng Tạo môn Âm Nhạc trình bày hài hòa, tạo hứng thú cho học sinh. Nội dung đảm bảo tính khoa học, giúp học sinh xác định được mục tiêu học tập đáp ứng được các yêu cầu cần đạt về phẩm chất năng lực theo chương trình GDPT mới.

Nội dung các chủ đề/bài học trong sách giáo khoa có những hoạt động học tập thiết thực, giúp người học rèn luyện khả năng tự học, tự tìm tòi kiến thức, bồi dưỡng năng lực phẩm chất, vận dụng kiến thức liên môn thông qua giải quyết nhiệm vụ học tập đặt ra trong mỗi bài học. Đồng bộ với sách giáo khoa, có các website (cung cấp nguồn học liệu) hỗ trợ người học, phụ huynh học sinh trong quá trình học tập, nghiên cứu; hỗ trợ giáo viên và cán bộ quản lý trong việc thiết kế bài học; sử dụng các thiết bị, tài nguyên, tranh ảnh, thí nghiệm ảo phù hợp với danh mục thiết bị dạy học tối thiểu kèm theo sách giáo khoa.

Điều làm nên không khí sôi nổi và ý nghĩa sâu sắc của buổi sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường lần này chính là những ý kiến đóng góp bổ sung, những bài học kinh nghiệm chân thành và cởi mở, tích cực và chủ động của các thầy cô giáo. Những khó khăn, vướng mắc trong dạy học cũng được chia sẻ và phần nào được tháo gỡ. Những ý kiến quý báu ấy có ý nghĩa thiết thực trong việc đổi mới phương pháp dạy học của các trường trong cụm nói riêng, của ngành giáo dục nói chung.

Chuyên đề có ý nghĩa thực sự, mang đến những bài học quý báu cho giáo viên bộ môn Âm nhạc trong quá trình giảng dạy của mình. Mặt khác, thông qua buổi sinh hoạt chuyên môn này, đã tăng cường tình đoàn kết của giáo viên trên địa bàn quận, nhằm giao lưu học hỏi kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho bản thân, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong việc thực hiện đổi mới phương pháp dạy môn Âm nhạc cấp THCS đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay.

Buổi sinh hoạt chuyên môn đã thành công rực rỡ, đem đến những trải nghiệm thú vị cùng các phương pháp dạy - học âm nhạc mới, sáng tạo theo chương trình GDPT 2018. Chuyên đề đã diễn ra sôi nổi và thành công tốt đẹp. Sau buổi sinh hoạt chuyên môn, giáo viên Âm nhạc trường THCS Phúc Xá rút ra được những bài học kinh nghiệm bổ ích cho bản thân để chất lượng quản lí - dạy học  của nhà trường ngày một nâng cao.

- Ban truyền thông -