Trang chủ Trang chủ

Thư viện Trường THCS Phúc Xá giới thiệu sách hay tháng 2: “Hà Nội 36 phố phường” của tác giả Thạch Lam

18/02/2023 133

“Dù có đi bốn phương trời lòng vẫn nhớ về Hà Nội”. Quả thật ai đã từng sinh ra và lớn lên ở Hà Nội thì không thể quên được tình yêu dành cho Hà Nội- một tình yêu không  dễ gọi tên, chỉ biết ngắm nhìn trân trọng và nâng niu. Cuốn sách  “Hà Nội 36 phố phường”  chính là tác phẩm giúp ta hiểu hơn về  Hà Nội như thế, hiểu thêm những nét đẹp của Hà Nội yêu dấu.

Hà Nội 36 phố phường” chủ yếu viết về chuyện phố, chuyện phường, đời sống dân sinh, đặc biệt đi sâu về những thức quà chỉ riêng nơi đây mới có. Trên mỗi trang viết giản dị, mộc mạc là hình ảnh một Hà Nội xưa quyến rũ  lạ kì, níu chân bất cứ vị khách nào lại qua. Đó là những hình ảnh  mái nhà cổ kính bên những con đường quanh co… giữa không gian êm ả, thanh bình. Đọc xong cuốn sách độc giả sẽ cảm nhận được toàn bộ vóc dáng và tâm hồn Hà Nội xưa.

 

Macintosh HD:private:var:folders:w4:xnrg_8q95_1_ks000qz9bsr40000gn:T:TemporaryItems:z4094291675179_9697dbaaf7766b21b38d9effc1e08ad1.jpg

 

Cuốn sách tập hợp hai mươi mốt bài kí nhỏ như hai mươi mốt bức họa đầy hoài niệm, dựng nên hình bóng Hà Nội xưa với những cảnh đời khác nhau. Đó có thể là những phụ nữ tần tảo, sống một cuộc đời lầm lũi, vất vả với gánh nặng cơm áo gạo tiền. Nhưng thấp thoáng giữa các số phận éo le đó lại ẩn hiện tình yêu đôi lứa trong sáng và thuần khiết. Tất cả đều là những câu chuyện về những con người Hà Nôi, nép mình dưới những khu phố khác nhau với những mảnh ghép cuộc đời khác nhau, hiện lên đơn sơ bằng ngòi bút chân thực của tác giả. Ông đã nhắc đến nghệ thuật “ Biển hàng” đang dần dần biến mất vì sự Tây hóa và học đòi của các chủ quán khiến văn hóa Tiếng Việt bị lu mờ.

Với “Hà Nội 36 phố phường” tác giả cũng bày tỏ lòng thương cảm tới những người bán rong- những thân phận bé nhỏ lam lũ kiếm sống trong đêm. Chỉ qua một tập tùy bút nhỏ, độc giả đã có thể thấy tâm hồn một Thạch Lam như đồng điệu với Thăng Long cổ kính, thanh tao. Nhà văn phố huyện Cẩm Giàng đôi khi chỉ cần vài ba dòng, vài ba câu mà gợi được cả hình ảnh về Hà Nội, không phải  ở những khung cảnh sôi động, ồn ào, không phải ở những vấn đề xã hội gay gắt mà như một góc khuất lặng lẽ và với người nào yêu Hà Nội lắm thì mới có thể  nhận ra. Với một lối hành văn nhẹ nhàng thanh thoát, Thạch Lam đã bất tử hóa những cái bình thường, làm rung động con tim người mến thương Hà Nội. Giọng văn của Thạch Lam không gay gắt khoa trương mà nhỏ nhẹ như một lời thủ thỉ của thiếu nữ đang tâm tình với người thương. Tác phẩm là lời nhắc nhở chúng ta cần giữ gìn văn hóa, cội nguồn của dân tộc, xây dựng thủ đô ngày càng giàu đẹp hơn.

Hà Nội 36 phố phường” đã thể hiện tấm lòng của Thạch Lam đối với văn hóa và quá khứ của Hà Nội. Ai trong chúng ta cũng nên có trong tay cuốn sách này để tự mình thả hồn vào dòng lịch sử mênh mang của thủ đô yêu dấu và cảm nhận thực sự những nét đẹp của Hà Nội. 

Thư viện Trường THCS Phúc Xá


Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 5/5 trong 1 đánh giá

Chia sẻ:

Bài viết xem nhiều